Các hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh tại Canada

0

Các hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh tại Canada

Hôm nay mình dành thời gian muốn chia sẽ với các bạn/anh/chị đang có ý định du học Canada hoặc định cư, tìm hiểu về việc nhà ở tại Toronto.

Các hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh tại Canada

a. Home Stay

Home stay nghĩa là các bạn sẽ được ở chung nhà với gia đình người bản xứ. Có nhiều loại homestay như sống như một thành viên trong gia đình (Ăn uống 3 bữa chung , đi chơi, cắm trại, du lịch) hoặc dịch vụ thuê phòng cơ bản, tùy hợp đồng với chủ nhà. Thường thì học sinh/sinh viên đăng kí ăn với chủ gia.

Giá cả giao động khoảng CAD$725/ 4 tuần (2 bữa sáng, tối) hoặc CAD$775/4 tuần (3 bữa sáng, trưa, tối). Thời gian tối thiểu đăng kí ở homestay thường khoảng 4 tuần.

Dạng nhà ở này phù hợp với các bạn nhỏ hơn 18 tuổi hoặc mới sang bỡ ngỡ chưa biết nhiều về nơi mới đến. Thường nhà ở homestay sẽ cách trường học từ 30 cho đến 60 phút di chuyển.

Lợi điểm: Các bạn có thể luyện tập tiếng anh, học hỏi thêm về nên văn hóa, ẩm thực của người bản xứ, không phải bận tâm đi chợ, nấu ăn.

Nhược điểm: Chế độ sinh hoạt thường ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiểu bởi chủ gia, ví dụ giờ đi về, giờ tắm, nấu ăn, hoặc món ăn không phù hợp khẩu vị, hoặc phải giữ phòng sạch sẽ ngăn nắp.

Các bạn có thể tìm nhà dạng này khi đăng kí với trường hoặc qua các website của thành phố nơi bạn tới. Phí đăng kí tìm homestay thường là CAD$100.

b. Shared house – Nhà chung

Các bạn sẽ thuê phòng riêng và ở chung nhà với nhiều bạn khác, có khi ở chung với chủ nhà. Khi ở nhà dạng này, có thể bạn sẽ phải share: nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh, phòng khách và phòng ăn. Các bạn tự đi chợ nấu ăn. Giá nhà giao động tùy vào khu vực. Ở downtown Toronto thường là nhà cũ và và mắc hơn so với khu vực khác.

Giá cả giao động từ $400 cho đến $850/tháng (có thể bao gồm internet, điện nước gas, nhưng thường thì không bao gồm TV cable). Tùy khu vực và loại nhà.

Đa số các bạn sinh viên/học sinh hay chọn ở loại nhà này vì chi phí thấp và sinh hoạt thoải mái.

Lợi điểm: Các bạn tự do về việc ăn uống, giờ đi lại, có thể dẫn bạn bè về nhà chơi, có thể share phòng với bạn khác để giảm tiền nhà(có thể sẽ phải trả thêm nhưng ít thôi).

Nhược điểm: nhược điểm cực kì lớn là phải share chung nhiều thứ rất bất tiện. Ví dụ mọi người sẽ cùng dung nhà tắm hoặc nhà vệ sinh cùng một lúc (vì ai cũng chuẩn bị đi làm đi học buổi sáng chẳng hạn). Hoặc khu vực chung không được dọn dẹp sạch sẽ ( để đồ bừa bãi hoặc không đổ rác).

  1. Own house/Apartment

Các bạn sẽ tự thuê nhà riêng hoặc căn hộ (có thể ở một mình, nhưng rất mắc, hoặc share chung với bạn bè thân thích). Các bạn sẽ sinh hoạt, ăn uống, trang trí như nhà ở của mình. Thuê nhà hay căn hộ đều phải kí hợp đồng 6 tháng đến 1 năm. Nhiều trường hợp, đặc biệt là thuê apartments, sẽ đòi hỏi phải chứng minh thu nhập ổn định. Có những apartment/condo sẽ có cả hồ bơi, phòng tập gym, công viên nhỏ. Các bạn sống lâu năm, ổn định tại đây rồi thì thường hay chọn ở dạng này.

Giá cả trung bình ở Toronto hay Ottawa thì $1,251 cho 2 phòng ngủ, hoặc $1,458 cho 3 phòng ngủ trở lên (thường sẽ được bao gồm điện,nước, không bao gồm internet và TV cable). Ở Hamilton, $932 cho 2 phòng ngủ, $1,173 cho 3 phòng ngủ trở lên. Cable TV thì thường $80-$100/tháng, Internet tùy vào gói cước, ví dụ Bell Unlimited thì $150/tháng. Nếu các bạn là sinh viên thì sẽ được giảm $21/tháng.

Lợi điểm: Rất thoải mái, sinh hoạt tự do, tự túc, sạch sẽ có chỗ đậu xe thoải mái.

Nhược điểm: chủ yếu là phần chi phí vì chi phí hơi cao, và risky, thiếu linh hoạt. Phải đặt cọc trước một năm, rồi nếu ai chuyển đi thì cần phải tìm người thế chỗ gấp. Cần phải gìn giữ nhà người ta giống như nhà mình vì nếu hư hay bẩn nhà thì có thể sẽ không được hoàn tiền cọc.

Basement:Ở Canada có loại thuê phổ biến nữa là thuê basement (tầng dưới của nhà chính), basement thường được xây và sắp xếp như nhà ở bình thường nếu dành mục đích cho thuê, chỉ khác là nằm dưới mặt đất.

Loại hình thuê nhà này cũng được rất nhiều bạn sinh viên ưa chuộng.

Giá cả dao động từ $300 – $500.

Lợi điểm: chi phí thấp, có thể share với bạn khác để giảm chi phí, thoải mái, sống tách biệt lối đi lại với chủ nhà, thường thì nhà tắm, nhà vệ sinh, và nhà bếp riêng.

Nhược điểm: mùa đông thường bị lạnh (nếu không trang bị máy heat riêng), mùa hè thì không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, ngủ dưới basement nhiều cũng không tốt cho sức khỏe lắm.

Các trang thông tin thuê nhà

Các bạn có thể tìm kiềm thông tin thuê nhà qua các kênh sau:
– Bảng thông báo công cộng
– Rao vặt trên báo (ở các trang thời báo, báo mới v.v – Các bạn có thể tìm những tờ báo này ở các tiệm phở Vietnam)
– Bạn bè, hoặc gia đình người quen.

>>> Chi tiết về học phí du học Canada bạn cần biết

>>> 5 điều không thể bỏ qua khi du học Canada
– Website:

http://www.gottarent.com/
http://www.gscrentals.com/
http://findlink.at/hometrader
http://www.kijiji.ca/
http://www.padmapper.com/
http://www.rentcompass.com/
https://www.renterspages.com/
https://www.torontorentals.com/
http://www.rentseeker.ca/
http://www.viewit.ca/
http://geo.craigslist.org/iso/ca

– Trạm xe bus gần khu vực bạn muốn thuê
– Hỏi các bạn trong nhóm (public group hoặc closed group) trên facebook. Ví dụ: Hội học sinh Vietnam tại Canada, Nhóm hỗ trợ và định hướng du học Canada, Hội du học sinh Vietnam tại các trường như
* Georgebrown – Viet@GBC:https://www.facebook.com/groups/657759534268972/
* Centennial: – V-Club:https://www.facebook.com/groups/953066208041532/
* Seneca: Vietnamese Associate @Seneca:https://www.facebook.com/groups/429951987150166/
* Humber: HVSA:https://www.facebook.com/Vietnamesestudentsassociation/…
* York University: VSAY
https://www.facebook.com/Vietnamese-Student-Association-a…/…
‪#‎thuenhaotoronto ‪#‎nhaotaitoronto ‪#‎sinhvienduhoc ‪#‎duhocsinhtoronto‪#‎dinhcuCanada

Mọi thông tin chi tiết thêm du học sinh có thể liên hệ công ty du học HDEducation

cong-ty-du-hoc-hdeducation