Cách tiết kiệm lệ phí nộp hồ sơ du học

0

Cách tiết kiệm lệ phí nộp hồ sơ du học
Học đại học nhiều tốn kém, thậm chí các chi phí có thể tăng lên trước khi sinh viên đặt chân vào khuôn viên trường. Do đó, trên bước đường du học, tiết kiệm được phần nào chi phí cho gia đình, cũng là điều các sinh viên quan tâm nhiều.

>> Những thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016

>> Lợi ích của loại hình nhà ở homestay khi đi du học

>> 3 cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Chọn đúng thời điểm quá trình nộp hồ sơ vào đại học của Hoa Kỳ không phải là bắt đầu hay kết thúc của việc xin học. Đó là giai đoạn bạn đang tìm kiếm và chọn lựa những trường tốt nhất, không chỉ liên quan đến việc biết khi nào để “apply” (nộp hồ sơ), thời điểm quyết định nộp ( có nên nộp sớm hay không), “mẹo” viết bài luận và chuẩn bị cho những cuộc phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh.

Bằng kinh nghiệm của mình, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp quá trình nộp hồ sơ đại học của bạn dễ dàng hơn, mà bạn không phải tốn một đồng nào. Học đại học nhiều tốn kém, thậm chí các chi phí có thể tăng lên trước khi sinh viên đặt chân vào khuôn viên trường. Khi nộp hồ sơ để được trường xét tuyển, sinh viên phải nộp lệ phí cho quá trình này.

Nếu bạn “apply” 7 đến 8 trường với chi phí cho mỗi trường từ 35 USD đến 70 USD, cộng lại thì đó không phải là số tiền nhỏ. Tuy nhiên có nhiều cách để tiết kiệm hơn, là bạn lữa những thời điểm quan trọng để được miễn phí, giảm lệ phí. Như vậy, nếu biết chọn đúng thời điểm nộp hồ sơ, các ứng viên sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ.

Ví dụ: Messiah College tại Pennsylvania miễn phí về lệ phí nộp hồ sơ cho đến ngày 15 tháng 11 mỗi năm – thời điểm trước nghĩ lễ tại Hoa Kỳ. Từ giữa tháng 11 trở đi, ứng viên phải tốn 20 USD chi phí để áp dụng cho hồ sơ nộp trực tuyến và 30 USD nếu nộp hồ sơ giấy. Tương tự, giữa tháng 11, hàng chục trường đại học tại các bang North Carolina có chính sách miễn phí nộp hồ sơ trong một tuần cho những ứng viên đầu tiên nộp đơn.

Qua đó, các trường hy vọng sẽ giảm bớt một số gánh nặng tài chính cho ứng viên và gia đình. Nhiều trường đang sử dụng hình thức nộp đơn trực tuyến để thu hút các sinh viên tương lai và cắt giảm chi phí cho công việc nội bộ, như các đại học Ohio Wesleyan, Charleston, West Virginia, New Jersey, Ohio…

Nếu như mỗi ứng viên đều nộp hồ sơ cho 10 trường học theo cách truyền thống, chi phí có thể lên đến gần 500 USD. Đối với học sinh truy nhập vào website của trường để tìm hiểu thông tin cũng có cơ hội được Trường Albright College tại Pennsylvania miễn phí nộp hồ sơ. Học sinh khó khăn có thể gửi yêu cầu từ bỏ lệ phí tới nhân viên tư vấn trung học của trường, hoặc đề nghị trường có thể áp dụng để miễn phí các hồ sơ đăng ký.

“Điểm mạnh” của bộ hồ sơ tuy nộp hồ sơ sớm sẽ giúp tiết kiệm lệ phí, nhưng trong một số trường hợp, lại là một sự vội vã nhiều áp lực, đặc biệt khi hồ sơ của các bạn chưa có độ “chắc ăn”. Thông thường một bộ hồ sơ xin du học Mỹ bao gồm như sau:

  1. Đơn xin học (admission form): do trường ở bên Mỹ gửi và bạn phải điền các thông tin cá nhân. Đơn này sẽ được tải từ trang web của trường. Tại đây, bạn vào trang của bộ phận tuyển sinh, tìm địa chỉ email của hội đồng tuyển sinh.
  2. Thư giới thiệu: thông thường bạn cần xin thư giới thiệu của hai đến ba thầy cô dạy hoặc những người có thể giới thiệu rất tốt cho quá trình học hoặc quá trình làm việc của bạn.
  3. Một bài luận ngắn gọn từ 1 – 2 trang nêu lên mục tiêu học tập của bạn hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
  4. Bảng điểm và bằng cấp: Các bản sao có công chứng và dịch sang tiếng Anh bảng điểm bạn tốt nghiệp THPT ; các giấy chứng nhận các điểm chuẩn (TOEFL, GRE, GMAT, SAT, IELST…); các giấy chứng nhận về các thành tích đạt được, nghiên cứu và làm việc của bạn nếu như có.
  5. Giấy xác nhận khả năng tài chính của bạn hoặc của người hỗ trợ cho bạn ( nếu bạn du học tự túc) như xác nhận số dự của ngân hàng, chủ quyền nhà đất, cửa hàng, xe… của ba, mẹ; xác nhận thu nhập hằng tháng/ năm của ba, mẹ; hợp đồng cho thuê nhà…
  6. Sơ yếu lý lịch của bạn phải viết bằng tiếng Anh.
  7. Lệ phí nộp đơn: Các bạn nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trong mùa hè trước khi bạn vào lớp 12. Để có được tài liệu và bộ đơn xin học của trường, bạn có thẻ gửi email giới thiệu bản thân, bày tỏ mối quan tâm tới trường, hoặc điền theo mẫu trên mạng. Sau đó, nếu được chập nhập, trường sẽ gửi giấy I-20 của trường (giấy báo nhập học).

Một số lời khuyên để có nhiều “điểm mạnh” hơn trong bộ hồ sơ du học

+ Hoạt động ngoại khóa quan trọng hơn các bạn nghĩ. Điểm số chưa phải là đủ, hãy giới thiệu bất cứ điều gì bạn đã thực hiện bên ngoài của các lớp học, tình nguyện làm việc bán thời gian, hoặc khả năng chơi một nhạc cụ.

Điểm SAT quan trọng, được các trường học sử dụng nhằm mục đích đánh giá chất lượng của ứng viên có đủ sức theo học tại trường hay không.

Ngoài điểm số các kỳ thi TOEFL hoặc IELTS, khả năng nói tiếng Anh của sinh viên quốc tế được xem xét kỹ lưỡng vì nó ảnh hưởng đến việc bạn có thể tham gia vào lớp học hay không. Hầu hết các trường hạn chế số sinh viên quốc tế, giữ tỷ lệ nhận du học sinh chỉ khoảng 10%. Một số trường thì tỷ lệ 20% nhưng đó là tỉ lệ ảo.

Bạn muốn được tư vấn du học kỹ hơn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline: 096 13 17 351

cong-ty-du-hoc-hdeducation