Sơ lược về hệ thống giáo dục tại Singapore

1

Hệ thống giáo dục tại Singapore

 

Singapore được đánh giá là một trong những nước an toàn nhất và được bình chọn là thành phố sạch nhất hành tinh. Dù nguồn tài nguyên thiên nhiên rất ít, nhưng kinh tế Singapore được xếp hàng đầu với thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 3 trên thế giới và được xếp hạng là trung tâm tài chính thứ 4 trên toàn cầu. Vậy điều gì đã khiến một quốc gia nghèo tài nguyên mà lại phát triển như vậy? Câu trả lời chính là yếu tố con người, là trí tuệ. Sự thành công này cho thấy Singapore có định hướng và đầu tư đúng đắn cho giáo dục trong việc phát huy hết khả năng của học sinh, sinh viên. Singapore chú trọng vào sự phát triển một cách chủ động của sinh viên, học sinh. Người học sẽ phải biết tự đặt câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời, giải quyết vấn đề và tự tạo ra cơ hội nghề nghiệp, nâng cao kiến thức bản thân trong tương lai và làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ.

1. Hệ thống giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non bao gồm các chương trình tiếng Anh và một ngôn ngữ thứ hai, ngoại trừ những trường quốc tế và hệ thống giáo dục nước ngoài, nơi có những chương trình cho trẻ em nước ngoài định cư tại Singapore.

Thời gian đăng ký vào các trung tâm chăm sóc trẻ em (nhà trẻ) là khác nhau và tùy thuộc từng nơi. Thường thì các trung tâm chăm sóc trẻ em nhận các em quanh năm tùy thuộc vào việc còn chỗ không.

2. Các trường tiểu học

Trẻ em Singapore phải trải qua 6 năm học tiểu học bao gồm 4 năm học cơ bản từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học định hướng là từ lớp 5 đến lớp 6 .

Ở những năm học cơ bản các khoá học chính bao gồm tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán học, cùng với những môn học phụ như là âm nhạc, nghệ thuật, thể dục và xã hội. Bắt đầu từ năm thứ 3 có các môn khoa học. Để phát huy tối đa khả năng của học sinh, các em được phân lớp dựa theo năng lực học của mình trước khi vào giai đoạn định hướng. Cuối lớp 6, học sinh sẽ tham dự kỳ thi vượt cấp (PSLE).

Chương trình tiểu học của Singapore đã được ứng dụng như là một hình mẫu quốc tế, đặc biệt là phương pháp dạy toán. Học sinh nước ngoài được nhận vào trường tiểu học nếu trường còn chỗ.

3. Các trường phổ thông cơ sở

Các trường phổ thông cơ sở tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm ở chương trình phổ thông cơ sở dưới 2 hệ: hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal). Hệ đặc biệt và cấp tốc kéo dài trong 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Cả hai chương trình này đều chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’) sau 4 năm học và sau khi kết thúc chương trình này, học sinh học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’.

Chương trình giáo dục phổ thông cơ sở gồm có các môn như Anh ngữ, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật.

4. Các trường trung học/ dự bị đại học

Sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học theo chương trình dự bị đại học (2 năm) hoặc đăng ký vào học tại một trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học (3 năm). Trường trung học và trường đào tạo tập trung đều chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học. Chương trình học bao gồm 2 môn bắt buộc có tên là Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ, đồng thời chuẩn bị tối đa cho các em thi Bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi bao gồm các môn thuộc ngành nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Vào cuối năm học dự bị đại học các em sẽ thi lấy bằng GCE ‘A’.
Học sinh ngoại quốc được ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chổ dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

5. Các trường Bách khoa

Các trường Bách khoa được thành lập tại Singapore nhằm cung cấp cho sinh viên chương trình theo hướng thực hành ở bậc cử nhân. Hiện tại có 5 trường Bách khoa tại Singapore:

– Trường BK Nanyang
– Trường BK Ngee Ann
– Trường BK Republic
– Trường BK Temasek.
– Trường BK Temasek

Các trường này cung cấp hàng loạt các khoá học như là kỹ thuật, kinh doanh, thông tin đại chúng, thiết kế và giao tiếp thông tin. Ngoài ra, các trường cũng có các khoá học chuyên ngành như là nhãn khoa, kỹ thuật hàng hải, đại dương học, y tá, giáo dục tiểu học và điện ảnh dành cho những ai muốn theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể.

Sinh viên tốt nghiệp đã chứng minh việc họ được các nhà tuyển dụng ưa thích vì họ nổi lên trong môi trường làm việc với những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nền kinh tế mới.

6. Các viện giáo dục kỹ thuật (Institute of Technical Education – ITE)

ITE là một lựa chọn sau giáo dục phổ thông cho những ai muốn phát triển kỹ năng kỹ thuật và kiến thức trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Bên cạnh việc cung cấp những khoá học chính qui (“full time”) và các chương trình thực tập cho những học sinh tốt nghiệp trung học, ITE còn cung cấp những chương trình giáo dục chuyển tiếp cho những người đã đi làm.

7. Các trường đại học

Có 3 trường đại học tại Singapore:
– Đại học quốc gia Singapore (NUS)
– Đại học kĩ thuật Nanyang (NTU)
– Đại học quản lý Singapore (SMU)

Các trường này cung cấp hệ thống giáo dục toàn diện với bằng cấp được quốc tế công nhận. Những cơ hội về học bổng và nghiên cứu sau đại học cũng có sẵn cho sinh viên sau tốt nghiệp.

NUS cung cấp nhiều môn học thuộc các chuyên ngành chính như khoa học, kỹ thuật, công nghệ, luật, khoa học nghệ thuật và xã hội, y học.

NTU cung cấp những phương tiện thuận lợi cho giáo dục cấp trên phổ thông và nghiên cứu kỹ thuật – công nghệ. Trường đã được hợp nhất với Viện Giáo dục quốc gia (NIE) – đại học sư phạm – và mở rộng để bao gồm các ngành học Kiểm toán, Kinh doanh và Truyền thông.

SMU là trường dân lập đầu tiên có các khoá học về kinh doanh và quản trị.

8. Các trường đại học quốc tế tại Singapore

Các trường đại học quốc tế đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đẳng cấp và phạm vi giáo dục cấp trên phổ thông ở Singapore. Một ví dụ là trường đào tạo MBA châu Âu có tên là INSEAD đã đầu tư S$60,000,000 trang thiết bị vào một trung tâm khoa học để thành lập trường kinh doanh quốc tế đầu tiên tại Châu Á.

Các trường đại học quốc tế hàng đầu khác đã hợp tác với các trường đại học trong nước để đặt trụ sở tại Singapore là:

– Viện công nghệ Gor – Viện Logistic, Châu Á – Thái Bình Dương.
– Trường ĐH Jonhs Hoopin của Singapore – Johns Hopkins Singapore
– Viện công nghệ Massachuset (MIT) – hợp tác Singapore – MIT
– Trường ĐH Shanghai Jiao Tong
– Trường ĐH Stanford – hợp tác Singapore – Standford
– Trường ĐH Wharton thuộc ĐH Pennsylvania – Trung tâm nghiên cứu SMU Wharton
– Trường ĐH kỹ thuật Eindhoven (Đức)
– Trường ĐH khoa học và kỹ thuật Muenchen (Đức)

9. Các trường tư thục

Hệ thống các trường tư thục rất đa dạng và cung cấp hàng loạt chương trình đào tạo làm phong phú thêm lĩnh vực giáo dục của quốc gia này. Có trên 300 trường về ngôn ngữ, công nghệ thông tin, thương mại và nghệ thuật. Các trường này cung cấp các chương trình học chủ yếu dựa theo nhu cầu của sinh viên trong nước và quốc tế.

Các trường tư thục này cung cấp các khoá học đa dạng ở các trình độ độ ĐH học và sau ĐH.

Thông qua hợp tác với các trường ĐH nổi tiếng của Anh, Mỹ , Úc… các trường này cung cấp cho sinh viên cơ hội giành các chứng chỉ quốc tế trong môi trường tiện nghi và đầy đủ. Mỗi trường tự thực hiện tuyển sinh đầu vào và những sinh viên quan tâm sẽ trực tiếp đến đăng kí. Khi chọn học tại một trường tư thục, bạn cần chắc chắn rằng trường đó phải đáp ứng được sự mong đợi của bạn về các yếu tố sau:

– Các khoá học
– Các chứng chỉ bạn đạt được có tính phổ biến rộng rãi hay không.
– Trang bị trường học (lớp học, thiết bị máy tính …)
– Các dịch vụ dành cho du học sinh (nhà ở, dịch vụ về visa, định hướng cho sinh viên, hướng dẫn sinh viên…)

10. Các trường quốc tế

Singapore có một số trường quốc tế cho phép sinh viên nước ngoài và những người định cư lâu dài đăng ký học. Một số trường có những yêu cầu bắt buộc cho việc nhập học, chẳng hạn như khả năng ngoại ngữ và quốc tịch. Mỗi trường lại có những tiêu chí khác nhau.

Học phí mỗi năm ở vào khoảng 4.600 –14.000 $ Singapore đối với bậc thấp và khoảng 6.000 –18.000 $ Singapore đối với bậc cao. Năm học và các kỳ học cũng khac nhau giữa các trường.

>> Nhà ở tại Singapore cho du học sinh

Bạn muốn biết các thông khác về các khóa học khi đi du học Singapore học phí và nhà ở đừng ngại hãy liên hệ với công ty du học HDEducation bạn sẽ được giải đáp một cách chu đáo và nhiệt tình.

lienhe