Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ lớp 11 và lớp 12

0

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ lớp 12 và thủ tục du học Mỹ lớp 11: Bạn đang học lớp 12 và bạn đang có dự định du học Mỹ nhưng bạn chưa biết lập kế hoạch cụ thể cho quá trình làm hồ sơ như thế nào ? Vậy còn chần chừ gì mà không tham khảo các bước chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cho học sinh lớp 12 dưới đây.

Các bước chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cho học sinh lớp 12

Mục tiêu mà bạn nên đề ra năm nay là hoàn thành hồ sơ vào ngày 15 tháng 12 hoặc nếu chậm nhất là 1 tháng 1. Để làm được việc đó, bạn nên lập cho mình một kế hoạch cụ thể cho quá trình làm hồ sơ du học . Những việc gì tự làm được sớm, nên hoàn thành sớm và nên ghi rõ các hạn vào lịch để không bị nhỡ.

du-hoc-my

Tháng 9:

Thảo luận với cha mẹ bạn hoặc các cố vấn về các trường mà bạn định nộp đơn.
Nếu bạn muốn thi lại các kỳ thi tiếng, tìm hiểu đăng ký thi TOEFL, SAT Reasoning Test, SAT Subject Test trong tháng mười và tháng mười một.

Nếu bạn đăng ký nộp đơn sớm (Early Decision), hãy nhớ rằng hạn cuối để nộp đơn sớm thường từ ngày 01 tháng 10 đến 15 tháng 11.

Tháng 10:

Hoàn thiện danh sách các trường cùng với các yêu cầu và thời hạn nộp hồ sơ.

Thi SAT và TOEFL nếu bạn chưa thi lần nào hoặc muốn thi lại.

Tiếp tục suy nghĩ và viết bài tiểu luận cho hồ sơ xin học.

Tháng 11:

Nộp đơn xin học cho các trường có thời hạn nhận đơn sớm.

Tiếp tục hoàn thiện bài tiểu luận.

Kiểm tra với giáo viên xem họ có viết được thư giới thiệu hay không.

Tháng 12:

Chờ thư trả lời đơn xin học sớm của bạn (nếu có), thường sẽ có vào tháng 12.

Tiếp tục nộp đơn cho các trường khác.

Hoàn thành việc xin bản sao học bạ hoặc phiếu điểm (tiếng Anh và tiếng Việt) để gửi cho các trường.

Tháng 1:

Lúc này bạn đã phải nộp đơn hết cho các trường còn lại và xin bảng điểm để gửi các tài liệu gửi kèm.

Báo cho cha mẹ bạn để họ điền vào các mẫu đơn cần thiết cho hỗ trợ tài chính.

Liên hệ văn phòng tuyển sinh ở các trường mà bạn đang đăng ký và kiểm tra xem họ đã nhận được tất cả mọi thứ họ cần từ bạn.

Tháng 2:

Hoàn thành và nộp các đơn xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính.

Liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính tại trường đại học bạn đăng ký và bảo đảm rằng họ có tất cả mọi thứ mà họ cần từ bạn.

Tháng 3-4:

Liên hệ với văn phòng tuyển sinh tại các trường bạn đã nộp đơn nếu bạn chưa nhận được thư chấp nhận từ phía họ cho tới thời điểm này.

So sánh các trường đã nhận bạn cũng như các hỗ trợ tài chính hoặc học bổng.

Hãy nhớ rằng khi lựa chọn một trường đại học bạn đã được nhận vào, bạn có thể được yêu cầu nộp một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo vị trí của mình trong trường.

Tháng 5:

Quyết định chọn trường đại học mà bạn sẽ học chậm nhất vào ngày 1 tháng 5, thông báo cho trường biết và gửi tiền đặt cọc trước ngày hết hạn.

Nếu bạn đang trong danh sách chờ, bạn nên báo cho trường biết rằng bạn vẫn còn quan tâm đến trường.

Đăng ký vào ký túc xá của trường.

Hoàn thành các thủ tục giấy tờ để được nhận form I-20 từ trường.

Tháng 6:

Hãy đảm bảo rằng trường trung học đã gửi bảng điểm chính thức cuối cùng của bạn cho trường đại học.
Kiểm tra lần nữa với trường đại học về vấn đề tiền học, các khoản phí, phòng ở ký túc xá và hạn nộp những khoản tiền này.

Tháng 6-9 (mùa hè sau năm học lớp 12):

Chuẩn bị hồ sơ xin visa.

Đừng quên tận hưởng kỳ nghỉ hè.

Thủ tục du học Mỹ cho học sinh lớp 11

Nếu bạn đang học lớp 11 là thời điểm đi du học Mỹ lớp 11 tương đối tốt nếu như gia đình có điều kiện và quyết định cho bạn đi du học nước ngoài. Vì trong thực tế du học, 1 yếu tố quan trọng để dễ dàng thành công trong chương trình ĐH ở nước bạn là nên hoàn tất tối thiểu 2 năm cuối của chương trình Trung học (Lớp 11 và lớp 12) tại nước bạn đến du học.

Bởi vì:

Bạn sẽ có cơ hội tiếp thu phương pháp học tập tại nước ngoài từ khi còn ở bậc trung học. Điều kiện này rất thuận lợi cho bạn khi vào ĐH, trong khi những bạn khác qua sau có thể sẽ rất lúng túng và khó khăn mới tiếp thu được.

Bạn đã có điều kiện chuẩn bị vững chắc vốn kiến thức Anh ngữ để tiếp thu chương trình ĐH (do bạn đã học chương trình trung học tại nước đó).

Bạn đã thích nghi và sinh hoạt ổn định một thời gian dài tại nước ngoài.

Trong thực tế, hồ sơ xin visa du học Mỹ được người thân bên Mỹ bảo trợ tài chánh thì tỉ lệ thành công sẽ không cao bằng gia đình bạn tại Việt Nam đứng ra tài trợ. Lý do là rất khó thuyết phục người phỏng vấn tin rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học (vì nếu có người nhà ở Mỹ, khả năng định cư của bạn sau khi hoàn tất khóa học là rất cao).

Trong trường hợp bạn muốn làm hồ sơ bảo lãnh để du học thì cần những điều kiện sau:

Điểm trung bình từ 8.0 trở lên

Trình độ Anh văn nghe và nói được

Học sinh phải đưa ra một kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như những lý do để trở về Việt Nam

Người thân bên Mỹ phải đưa ra những giấy tờ chứng minh thu nhập của mình đủ để trang trải sinh hoạt phí và học phí cho em trong suốt quá trình học tập (ví dụ như xác nhận lương sau khi trừ các khoản thuế).

Người thân phải có số tiền ký gởi trong ngân hàng trong một khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên.

Người thân phải có bất động sản như nhà, đất…

Học phí từ: USD 18.000 – USD 37.000/năm (đã bao gồm ăn ở, bảo hiểm).

Thông thường Mỹ có 2 kỳ nhập học trong năm: tháng 1 và tháng 9. Thời gian hoàn tất thủ tục du học diện bảo lãnh khoảng trong 04 tháng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, mặc dù học sinh trung học khi đi du học sẽ không bị ràng buộc bởi điều kiện điểm tối thiểu của IELTS hay TOEFL tại Việt Nam nhưng bạn nên chú ý tới việc phải học khá Anh văn. Đồng thời, bạn nên xin tham vấn ở bộ phận Visa về điều kiện xin visa trước khi tìm hiểu thêm về chương trình học và trường mà bạn muốn theo học.

Giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh về việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Việc nộp hồ sơ xin học tại các trường ĐH của Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối kỳ 1 của lớp 12, vì vậy học sinh cần bắt tay tìm hiểu trường, viết luận ngay từ hè cuối lớp 11 để chuẩn bị tốt hơn cho bộ hồ sơ.

Leave A Reply