Kinh nghiệm giúp du học sinh hòa nhập cuộc sống mới

0

Kinh nghiệm giúp du học sinh hòa nhập cuộc sống mới

Kinh nghiệm giúp du học sinh hòa nhập cuộc sống mới

Các bạn nên than gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật là con đường nhanh nhất để kết bạn với người bản địa và hòa nhập môi trường sống của họ. Hãy nghe du học sinh tại trường Đại học Tổng hợp quốc Astrakhan (Nga) chia sẽ nhé.

kinh-nghiem

Khi đến một môi trường mới và nơi sống mới thường có tâm lý im lặng và thu mình lại, ngại tiếp xúc với người khác, do tự ty với người khác, lo sợ rằng họ sẽ đánh giá thấp về mình. Vì vậy mà nhiều du học sinh Việt thường chia tách ra ở một mình hoặc ở chung với nhau. Nhưng cách tốt nhất để hòa nhập với họ, học ngoại ngữ và văn hóa cảu người bản xứ.

Sự thay đổi môi trường mới tạo ra tâm lý bất ổn mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh để thích nghi. Có những thói quen của người Việt bắt buộc ta phải thay đổi khi sinh sống ở nước mình đang du học ví dụ như: nói chuyện, tụ tập ồn ào, hay các thói quen trong sinh hoạt ăn uống.  Và sự thẳng thắng trong suy nghĩ, người bản xứ sẽ góp ý cùng bạn nếu thấy nó không phù hợp. Chính vì điều này tạo ra cho các du học sinh đang học có ý nghĩ rằng mình không được yêu thích, bị phân biệt đối xử và càng ngày càng tự ti và thu mình lại.

Những điều khá lạ lẵm trong môi trường mới buộc bản thân phải chấp nhận sự khác biệt, tìm cách để vượt qua. Nếu  bạn không vượt qua được, rất có thể chúng ta phải sống những ngày còn lại với sự đen tối của sự tự ti, mặc cảm, với lối suy nghĩ rằng mình đã chọn sai lằm khi chọn trường chọn quốc gia mà mình du học không phù hợp khả năng của mình, rằng môi trường này hoan toàn không phù hợp với. Đã có nhiều du học sinh du học từ 5 – 6 năm khi về lại nước nhà vẫn hoàn không biết gì về những văn hóa của đất nước mình đang theo học.

Để có hướng giải quyết vấn đề về việc hòa nhập văn hóa tốt, điều quan trọng đầu tiên là tìm đến sự giúp đỡ của Hội sinh viên Việt tại quốc gia mà mình đang du học, học hỏi những người đi trước, họ sẽ sẵn sàng chia sẽ những kinh nghiệm của họ cho bạn và những lời khuyên thật sụ hữu ích.

Tham gia các hoạt động văn hóa thường niên của quốc gia nước sở tại để hiểu thêm văn hóa con người nơi bạn sinh sống, kết bạn với người bản địa và hòa nhập môi trường sống của họ. Khí đó vốn kiến thức cách nói ngoại ngữ của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Tham gia các câu lạc bộ nảy của sinh viên. Nếu bạn có một chiếc máy ảnh hãy đi lang thanh trong thành phố và ghi lại những điều thú vị mà bạn thấy. Nếu biết nấu ăn, hãy mời những bạn bè của bạn thưởng thức những món ăn ngon của Việt Nam,  tìm cách lý giải cho họ về những điều mà ẩm thực Việt thú vị ở chổ nào.

Những người phương Tây rất thích làm những trò rất điên rồ “quái”, vì vậy bạn không nên ngại làm những video hài hoặc hái những bài hát hay mà họ thích. Vì thực tế là càng quậy, thì bạn càng năng động lúc đó bạn sẽ dễ hòa nhập với những người xung quanh hơn.

Các tân du học sinh cũng nên làm quen với văn hóa trật tự và xếp hàng, nói thiếng “ cảm ơn “ “xin lỗi”, đi đúng giờ giấc… và luôn giữ thái độ lịch sự trong khi giao tiếp để giữu nhằm giữ hành ảnh tốt cho người Việt văn minh trong mắt bạn bè thế giới.

Khi du học tại các trường phương Tây, việc tự học luôn được đề cao. Thầy cô sẽ khi nhắc nhở và ban bè cũng không mấy người quan tâm xem bạn học như thế nào. Nhiều khi chia nhóm đầu năm, họ sẽ muốn nhận bạn vào nhóm, họ sẽ xếp bạn vào nhóm những người ngoại quốc khác.  Trong những trường hợp như vậy bạn hãy mạnh mẽ xin vào nhóm mà bạn muốn và chứng minh cho họ thấy rằng khả năng của mình hơn hẳn những người khác. Nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ dễ bị bỏ rơi và tách khỏi lớp.

Kinh nghiệm hòa nhập cuộc sống mới

Khi du học tại phương Tây tính trung thực, thẳng thắn cũng là điều rất quan trọng để bạn hòa nhập vào môi trường học tập đầy trong gai. Nếu chưa làm bài tập và bạn cứ nói thẳng là “chưa” nếu không làm được thì hãy nói là “không”, đừng vòng vo lý do này nọ vì bạn sẽ mất điểm cao trong mắt giáo viên. Việ thường xuyên đóng góp ý kiến sẽ giúp bạn nhanh chống tiến bộ. Nhưng đừng nói quá nhiều đưa ra nhiều ý kiến cá nhân bạn sẽ không được cảm tình của mọi người xugn quanh đau.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu những kinh nghiệm hòa nhập cuộc sống mới của du học sinh tại các quốc gia phương Tây và đó cũng là những chia sẽ của cựu học viên trường  Đại học Tổng hợp quốc Astrakhan (Nga). Chân thành cám ơn những lời khuyên chân thành của bạn.

Mọi thông chi tiết và du học phương Tây liên hệ công ty du học HDEducation để được tư vấn miễn phí:

lienhe2