Kỳ thi SAT và ACT có gì khác nhau khi du học Mỹ

0

Kỳ thi SAT và ACT đều là hai kỳ thi chuẩn hóa quốc tế cao dành cho học sinh, sinh viên muốn du học Mỹ từ bậc đại học. Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều dựa trển điểm SAT hoặc ACT để chấp nhận học sinh vô học.

>> Chương trình du học Pathway tại Mỹ

>> Chương trình Pathway tại Úc

Vậy nên lựa chọn kỳ thi để nhằm tăng cơ hội du học ? Hai kỳ thi này có điểm gì khác biệt ? Hãy cùng HDEducation tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Kỳ thi SAT và ACT có gì khác nhau khi du học Mỹ

SAT và ACT có gì khác nhau khi du học Mỹ

Thứ nhất: Năng khiếu – Thành tích

SAT (Scholastic Aptitude Test) được thiết kế như một bài kiểm tra năng khiếu về khả năng ngôn ngữ, lý luận nằm ngoài những gì bạn được học tại trường trung học mà bạn học. Vì vậy, thi ACT là nhằm để kiểm tra thành tích đánh giá những gì bạn đã học tại trường. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa “năng khiếu” và “thành tích” là không rõ ràng vì không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy học sinh thi SAT hay ACT thì có khả năng trội hơn hay không.

Thứ hai: Độ dài bài thi

Thi ACT sẽ có 215 câu hỏi cộng với bài luận tùy chọn. SAT có 154 câu hỏi và một bài luận tùy chọn. Thời gian thử nghiệm thực ttees cho ACT là 2 giờ 55 phút, trong khi đó thi SAT mất tới 3 giờ 50 phút. Tuy thời gian của SAT dai hơn ACT nhưng nó cho phép bạn có thêm thời gian cho mỗi câu hỏi.

Thứ 3: Kiến thức khoa học

Giữa SAT và ACT có những khác biệt lớn đó là ACT có độ mở câu hỏi rộng trên các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý và cả khoa học trái đất. Nói như vậy là ACT là kỳ thi khó. Đối với ACT thì học sinh không cần phải am hiểu sâu và giỏi về lĩnh vực đó, các câu hỏi khoa học này tập trung vào khả năng đọc, hiểu biểu đồ.

Thứ 4:  Kỹ năng viết

Ngữ pháp rất quan trọng cho cả SAT và ACT. Vì vậy, học sinh tham gia một trong hai kỳ thi nên biết quy tắc chia đúng động từ, sử dụng đại từ thích hợp. Thi ACT bạn nên chú trọng nhiều hơn về dấu câu và cũng bao gồm cả những câu hỏi viết luận đòi hỏi khả năng hùng biện, tranh luận trước đám đông.

Thứ 5: Lượng giác

ACT có vài câu yêu cầu kiến thức về lượng giác, trong khi SAT lại không. Vì thế, nếu học sinh muốn thi ACT, thì nên tìm hiểu và giải một số đề thêm và các bài tập thêm về lĩnh vực lượng giác.

Thứ 6: Bài luận

Bài luận trong kỳ thi ACT mang tính tùy chọn, mặc dù nhiều trường đại học yêu cầu các bài luận này. Về sau thì bài luận SAT mang tính chất bắt buộc thì trong chương trình SAT mới, các bài luận cũng đã mang tính tự chọn lựa hơn. Điểm khác biệt giữa SAT và ACT ở đây là vị trí để bạn nhìn nhận một vấn đề. Trong khi ACT yêu cầu học sinh phải tự đưa ra các ý kiến của mình, các lập luận riêng của mình cho vấn đề đó, thì SAT lại muôn học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận riêng của mình.

Thứ 7: Về từ vựng

Về phần đọc hiểu tại SAT chú trọng vào vốn từ vựng hơn là ACT. Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngứ tốt, nhưng vốn từ vựng không quá rộng, ACT có thể là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn. Nhưng với những quy đinh đã đổi mới gần đây thì tự vựng SAT đã không còn quá khó mà chỉ tập trung vào các tự vựng thường được sử dụng trong môi trường học thuật.

Thứ 8: Cách chấm điểm giữu thi SAT và ACT

Sat và ACT có thanh điểm hoàn toàn khác nhau. ACT thì có tổng số điểm là 36 điểm, còn đối với SAT là 800. Còn một điểm khác nhau nữa là ACT cung cấp số điểm tổng hợp, còn đối với SAT thì tính điểm tuần phần. Thông thường, điểm số trung bình để đạt điều kiện nhập học là khoảng 500 cho một phần thi ở SAT và 21 cho phần thi ACT.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ công ty du học HDEducation để được tư vấn:

Địa chỉ công ty tư vấn du học HDEducation