Làm sao để không bị cô lập khi du học Mỹ

0

Một vài cử chỉ và hành động nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn bị cô lập trong cộng đồng khi đi du học Mỹ. Việc am hiểu về văn hóa ứng xử trong giao tiếp sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng trên. Hãy note những điều dưới đây lại để bổ sung thêm kinh nghiệm du học Mỹ của các bạn.

ung-xu-khi-den-my

Thứ nhất, “bắt tay không bao giờ là thừa”

Ở Việt Nam quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì ở Mỹ cái bắt tay thể hiện mong muốn làm quen và kết bạn. Một cái bắt tay vừa đủ lực để tạo ra sự liên kết, không quá chặt và cũng không quá lỏng thì sẽ thể hiện được tấm lòng của mình bạn với đối phương. Một điều lưu ý nhỏ, trong trường hợp nam bắt tay với nữ thì nam chỉ nên đưa tay mình ra và dành quyền chủ động nắm bàn tay cho nữ vì khi đó họ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn.

Một cách chào hỏi thân mật và phổ biến ở Mỹ là chạm hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Đây là cách biểu lộ sự quý mến của người Mỹ và họ thường dành cho những người thân trong gia đình, những người bạn thân thiết hay những người quen lâu ngày không gặp.

Thứ hai, “văn hóa của một vị khách”

Trong một buổi tối đẹp trời, bạn được mời đến dùng bữa tại nhà của một người bạn bản xứ thì nên chú ý các điểm sau: tuyệt đối không có giờ “cao su” bởi người Mỹ rất coi trọng thời gian, Khi chủ nhân tuyên bố nhập tiệc bạn cứ việc thoải mái lựa chọn những món mình thích và trò chuyện vui vẻ một cách thoải mái vì người Mỹ thích phong cách tự nhiên hơn là giả tạo, khách sáo. Sau khi bữa ăn kết thúc hãy chủ động cảm ơn người đã nấu ra các món ăn hay những người chăm lo việc bếp núc trong gia đình. Điều này đã trở thành nét văn hóa trong bữa ăn của người Mỹ.

Trong trường hợp đi ăn ở nhà hàng thường có thêm văn hóa tiền boa (tipping) cho nhân viên phục vụ. Số tiền tip nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cách phục vụ của nhà hàng có tốt hay không.

Thứ ba, “nên là người văn minh”

Hai câu nói được dùng thường xuyên ở Mỹ là xin lỗi và cảm ơn. Điều này luôn thể hiện được sự tôn trọng của bạn trong việc giao tiếp với bất kể ai. Đặc biệt là trong những những trường hợp có va chạm, lời xin lỗi luôn được coi là “liều thuốc an thần” hiệu quả nhất.

Văn hóa xếp hàng và nhường nhịn được người Mỹ rất đề cao. Nó không chỉ thể hiện sự công bằng mà còn cho thấy được sự văn minh của cin người. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng khi một người bước qua cánh cửa và họ sẽ đứng lại giữ cánh cửa cho người phía sau bước qua rồi mới buông tay. Hay nhường đường cho nhau những lúc đền tín hiệu giao thông bị trục trặc.

Thứ tư, “thiên nhiên là một người bạn thân”

Môi trường tự nhiên ở Mỹ đặc biệt được quan tâm, nhất là trong việc bảo tồn những loài động, thực vật hoang giã. Vì ý thức bảo vệ môi trường rất cao nên họ luôn được sống trong bầu không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe. Người Mỹ có thái độ tôn trọng ngay cả đến thú nuôi của mình và coi chúng như một công dân thực sự của đất nước.

Cuối cùng, “đừng bao giờ phạm phải”

Trong lần đầu tiên gặp gỡ, người Mỹ rất kỵ các câu hỏi liên quan tới các vấn đề về tuổi, tôn giáo, thu nhập và kể cả tình dục.

Các cử chỉ, hành động cũng phải đặc biệt chú ý. Ví dụ như cử chi đưa ngón tay giữa là điều mà người Mỹ cho rằng rất thô tục và không thể chấp nhận được.

Leave A Reply