Làm thế nào để du học ngành y tá tại Mỹ

0

Làm thế nào để du học ngành y tá tại Mỹ

Du học ngành y tá tại Mỹ là một ngành rất hot nhất hiện nay nhưng khó vào, phần đông y tá vẫn là người Mỹ. Chỉ rất ít trường mở rộng cửa đón học sinh nước ngoài”, Đỗ Lê Phương Uyên, du học sinh ngành y tá tại trường Texas Woman’s University (Houston, Texas, Mỹ ) chia sẻ.

Mình là du học sinh theo học ngành y tá tại trường Texas Woman’s University tại Houston, Texas. Trường được đánh giá thứ 2 của Texas và thứ 13 toàn nước Mỹ về chương trình y tá 4 năm. Mình đang học năm 2 hiện tại của mình là 3.975 trên 4.0

Mình muốn chia sẻ về chương trình học và làm sao để được nhận vào chương trình y tá 4 năm vì nhiều du học sinh Việt Nam đang hướng đi theo ngành học này. Ngành Y tá là ngành rất hot ở Mỹ hiện nay nhưng khó vào. Phần đông y tá hiện nay vẫn là người Mỹ. Một số trường không nhận du học sinh vào chương trình y tá của trường do luật lệ nhưng ở Houston thì mở nhiều cơ hội cho du học sinh. Mình khuyên các bạn nên tìm hiểu điều này trước khi chọn tiểu bang.

Hệ thống xét tuyển khác nhau

Trước khi các bạn nộp đơn vào trường y tá phải hoàn tất một số lớp Toán, Hóa, Sinh… ở cao đẳng cộng đồng hoặc đại học nào đó. Thời gian hoàn thành khóa học là 2 năm. Trường y tá có dạng Associate (như bằng cao đẳng) hoặc Bachelors (bằng cử nhân). Thời gian học của 2 chương trình như nhau ( 2 năm), nhưng chương trình cử nhân học nhiều lớp và khó hơn rất nhiều. Các bạn có thể tùy chọn theo khả năng và kinh phí du học của bạn.

Khi được xét tuyển, mỗi trường đều có những yếu cầu về tín chỉ, lớp học, hoạt động xã hội nên cần nghiên cứu thật kỹ từ ban đầu. Một số trường (như trường mình) có 2 vòng xét tuyển. Thời gian nộp đơn cho trường y tá bắt đầu và kết thúc rất sớm nên sinh viên dễ bị trễ hạn. Sau khi nộp đơn nên gọi hoặc email cho trường để biết chắc rằng họ đã nhận được đầy đủ. Số lượng đơn hộp vào rất nhiều nên cũng có những trường hợp thất lạc.

Điểm số rất quan trọng

Về điểm số, có 3 điểm cơ bản: GPA, bài thi đầu vào (Nursing Entrance Exam) gọi là HESI hoặc TEAS và TOEFL/IELTS. Tuy trên website điểm tối thiểu của ngành là 3.0 GPA, nhưng trên thực tế ít có ai được nhận với GPA dưới 3.5. Một vài trường không có đòi hỏi bạn về lịch sử hoạt động tình nguyện, họ chỉ xét thành tích học tập. Hoạt động xã hội là yếu tố để xét học bổng. Mình khuyên các bạn tập trung học tốt trước, sau mới tham gia hội nhóm.

Học tốt các môn khoa học từ khi tại Việt Nam

Chương trình trung học ở Việt Nam được đánh giá cao về độ khó và trình độ học sinh, đặc biệt là môn khoa học. Tuy ngôn ngữ khác nhưng các định lý và chứng mình khoa học thì giống nhau dù là tiếng Việt hay tiếng Anh. Mình có căn bản Toán, Hóa, Sinh từ điểm thi tại Việt Nam nên sang đây học dễ dàng hơn nhiều. Việc nắm chắc môn sinh học là điều khá quan trọng.

Học y tá, các bạn có thể không mạnh về Toán, Lý nhưng Sinh và Hóa cần phải giỏi. Trước chuyên ngành, môn học căn bản quan trọng nhất để được vào y tá là Antomy và Physiology (sinh học giải phẫu).

Tiếng Anh giao tiếp đặc biệt cần thiết cho ngành

Ngành y tá tại Mỹ đa số là người bản xứ làm theo yêu cầu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, hội nhập, hiểu về văn hóa cư xử. Tất cả y tá phải trả lời điện thoại của bác sĩ và người thân bệnh nhân mỗi ngày. Nếu chưa có kỹ năng giao tiếp, các bạn rất dễ chán ngành và không tự tin khi du học.

Theo kinh nghiệm của mình, khi qua Mỹ, các bạn nên cởi mở và học hỏi từ người nước ngoài. Mình từng xin vào làm trọ giảng tại trường cao đẳng công đồng nên có cơ hội nói tiếng Anh nhiều. Bạn nên tham gia các nhóm du học sinh từ nhiều nước để học hỏi được nhiều về văn hóa.

Khi thực tập tại bệnh viện, có những bệnh nhân từ chối ăn uống hoặc cs những yêu cầu săn sóc đặc biệt do tôn giáo, văn hóa của họ (bệnh nhân theo đạo Hồi có thể không muốn ăn uống vào ban ngày trong tháng Ramada). Do đó, cần làm quen và biết nhiều về truyền thông văn hóa để không bị bất ngờ khi họ có những suy nghĩ khác bạn.

Các giáo sư giảng dạy cho sinh viên rằng văn hóa châu Á khách sáo nên bệnh nhân thường gật đầu hoặc im lặng cho dù không đồng ý thay vì từ chối thẳng như người Mỹ. Các sinh viên khác đều ngạc nhiên và xác nhận lại điều đó với mình. Trong môi trường y tế, tất cả đều phải học hỏi lẫn nhau. Do đó tình cởi mở và hòa đồng là rất cần thiết ở một du học sinh theo ngành y tá.

Chia sẻ về chương trình học

Khi đã vào chuyên ngành, nếu bạn không đậu tất cả các lớp trong mùa học đầu thì chỉ được lấy một nửa số lớp trong mùa tiếp theo và không được tiếp tục thực tập ở bệnh viên. Ban phải học và thi lại. Trong 2 năm ở trường y tá, bạn chỉ có thể thi lại 2 lớp. Nếu nhiều hơn, bạn sẽ không trường y tá, bạn chỉ có thể thi lại 2 lớp. Nếu nhiều hơn, bạn sẽ không được tiếp tục học ngành,  phải nộp đơn lại vào 5 năm sau.

Chương trình đào tạo chú trọng kiến thức và cả nhân cách. Nếu bạn ra đường, bị cảnh sát bắt do lái xe khi say, có thể bị đình chỉ học tùy theo quy định của nhà trường. Làm như vậy để hạn chế việc y tá sau này hành nghề khi trong người có nồng độ cồn cao.

Đó là một số quy định cảu trường y tá mà mình nghĩ sẽ giúp ích nếu các bạn biết trước. Và khác với mọi người nghĩ, ngành y tá tại Mỹ khoogn dừng tại bằng cử nhân (Bachelors). Các bạn có thể học tên thạc sĩ và các tiến sĩ. Ngành học này tuy khó nhưng nếu các bạn chăm chỉ học từ khi mới qua Mỹ thì sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Các thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ công ty du học HDEducation:

lienhe