Những áp lực và điều thú vị khi du học đại học Harvard

0

Những áp lực và điều thú vị khi du học đại học Harvard

Du học Đại học Harvard những áp lực gì và thú vị ở đâu?

“Tại Harvard, mỗi sinh viên sẽ được đưa cho một chiếc phao và bạn sẽ phải tự học bơi hoặc là chết chìm”, Tôn Hà Anh là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế tại Đại học Harvard chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm “ các câu chuyện giáo dục qua lăng kính Harvard” được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/1, Tôn Hà Anh năm nay là 24 tuổi, là sinh viên năm cuối ngành kinh tế của Đại học Harvard đã chia sẻ nhiều điều thực tế ở ngôi trường hàng đầu thế giới.

Tôn Hà Anh sinh viên năm cuối ngành Kinh tế Đại học Harvard.

Tôn Hà Anh sinh viên năm cuối ngành Kinh tế Đại học Harvard.

Hà Anh cũng cho biết, chương trình đào tạo tại Harvard rất khác biệt, không có ngành học hướng như các trường đại học khác mà chỉ tập trung đào tạo kỹ năng, kiến thức cơ bản nhất. Điều này làm cho Hà Anh lúc mới vào trường cảm thấy rất bực vì muốn học kế toán, bạn ấy phải bắt xe bus sang trường khác học.

“Harvard chú tâm vào chương trình đào tạo những người toàn diện, là những người lãnh đạo ở tất cả lĩnh vực: chính trị, y tế, chính sách công.. Và xương sống của giao dục chung của trường gồm 9 mảng liên quan đến tư duy Toán học – khoa học, đạo đức con người, hiểu biết nghệ thuật… Tất cả các sinh viên phải học những lớp này để có nền tảng chắc chắn nhất” Hà Anh cho biết.

Cách học hàn lâm, nặng lý thuyết của Harvard khiến nữ sinh sau tốt nghiệp làm sao để làm được việc và cạnh tranh nổi với sinh viên  trường khác “biết sử dụng excel như máy, phân tích chứng khoán nhanh như chóm”. Phải đến năm học thứ 3 – 4, Hà Anh mới thực sự hiểu tác dụng của phương pháp giáo dục ở trường. Em nhận thấy sự thay đổi lớn trong tư duy của bản thân. Những kiến thức cơ bản được trường đại học Harvard đào tạo như: lý thuyết hoạt động vĩ mô, kỹ năng tư duy, nghiên cứu, sáng tạo, kỹ năng quản lý… là đều mà không công ty nào chạy cho nhân viên hết.

Trong môi trường của Harvard, sinh viên này hoc biết là tất cả sinh viên cần phải chịu đựng nhiều áp lực. Một phần áp lực đến từ chương trình rất nặng về học thuật, phần từ việc phải cạnh tranh với những người xung quanh hầu hết là người đứng đầu tại trường học cũ.

“Tại Harvard cùng khoảng thời gian co hàng trăm, hàng nghìn các sự kiện diễn ra như các buổi thảo luận nói chuyện của chính sách, tổng thống, diễn giả hàng đầu thế giới… Việc không thể phân thân để tham gia tất cả nhằm có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn cũng là áp lực vô hình với sinh viên… Harvard chỉ đưa một chiếc phao và sinh viên phải tự bám vào để học bơi hoặc là chết chìm” Hà Anh chia sẻ.

Bởi khối lượng kiến thức trong các lớp học tại Harvard rất lớn nên theo Hà Anh, để khỏi “CHẾT CHÌM”, các sinh viên đã học theo nhóm và giúp nhau đi lên. Văn hóa giúp đỡ lẫn nhau là truyền thông và nét đẹp của sinh viên đại học hàng đầu thế giới này. Lớp đàn em sẽ được nhận lời khuyên, sự giúp đỡ hết mình của các anh chị đi trước. Khi Hà Anh thực tập tại tập đoàn tài chính hàng đầu New York cũng đã được các anh chị cùng trường giúp đỡ nhiều mặc dù không quen biết, họ không vụ lợi hay yêu cầu trả ơn” Hà Anh chia sẻ.

Hà Anh thừa nhận, tồn tại những hội kín, có sự phân biệt đẳng cấp… tại Harvard nhưng chỉ chiếm phần nhỏ. Những năm qua, trường đại học đã cố gắng mang lại môi trường bình đẳng hơn. Bản thân Hà Anh được học tại Harvard bằng gói hỗ trợ toàn phần (học bổng) cũng không bị phân biệt hay gặp khó khăn gì trong công việc công đồng.

“Ở Harvard có một nhà ăn với các bàn rất to, dài như trong phim Harry Potter. Đây là thứ khá hay để sinh viên không thể đi ăn theo nhóm riêng, chỉ ngồi túm tụm để nói chuyện với nhau mà buộc phải ngồi cùng, nói chuyện với cả những người chưa quen biết”, nữ sinh kể. Nhờ cách làm đó, Hà Anh từ một học sinh Việt Nam chẳng biết ai ở Harvard sau gần một năm đã quen đến một nửa sinh viên trong trường.

Điều thú vị tiếp theo tại đại học Harvard, theo nữ sinh này cho biết thì đến từ giáo sư của trường. Đây đều là những người rất nổi tiếng và đặc biệt khó tính trong việc yêu cầu sinh viên hải tự lập, tự sáng tạo, chủ động tìm hiểu đề tài trước khi đến gặp họ. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các giáo sư và sinh viên trong trường là rất gần bởi tỷ lệ giữa hai nhóm ở trường là 1:7 ( cứ 7 sinh viên sẽ có 1 giáo sư). Mỗi tuần thì các giáo viên sẽ phải có 2-3h mở cửa phòng làm việc để sinh viên tự do đến hỏi những điều còn thắc mắc trong học tập. Một giáo sư tại lớp Hà Anh học, dù có hàng nghìn sinh viên vẫn dành thời gian nói chuyện với từng người.

Các thầy giáo viên tại đại học Harvard, rất tâm huyết và nhiệt tình hướng dẫn sinh viên. “Dù bận rộn nhưng họ vẫn sẵn lòng bỏ ra hàng giờ để hướng dẫn một đề tài nào đấy mà sinh viên thực sự yêu thích. Các thầy cô còn cho rất nhiều tài liệu và các mối liên hệ của chính mình nhằm để sinh viên tìm hiểu các đề tài được tốt nhất” Hà Anh cho biết.

Bên cạnh giảng dạy kiến thức hàn lâm có phần khô khan, việc giảng viên chia sẻ kinh nghiệm học của mình, cùng với các bài học thực tế, làm cho các sinh viên học tại trường rất hài lòng và thoải mái. Một giáo sư rất quyền lực trong giới chính trị, kinh tế Mỹ dạy lớp của Hà Anh đã không ngần ngại kể chuyện tình yêu của ông với người vợ hiện tại. Thầy dạy tâm lý học thì chia sẻ mỗi thương tâm với những người vô gia cư nhìn bề ngoài chỉ thấy họ không chịu làm việc, hàng ngày xin ăn nhưng thực chất là bị bệnh tâm thần không thể xin được một công việc nào hết nên phải đi xin ăn ngoài đường.

“Các giáo sư của trường Harvard càng giỏi thì càng khiêm tốn. Nếu họ sai sẽ nhận sai. Kể cả giáo sư và sinh viên tại trường không mang theo sứ mệnh thay đổi toàn diện thế giới mà chỉ cố gắng thay đổi một vài trong số hàng trăm nghìn vấn đề của xã hội để giúp đỡ cộng đồng… Vì thế, nếu sinh viên có ý tưởng và kế hoạch thực hiện, nhà trường sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ” nữ sinh năm cuối trường đại học hàng đầu thế giới chia sẻ.

Đó là những chia sẻ của Hà Anh, sinh viên năm cuối của trường đại học Harvard chuyên ngành kinh tế. Các bạn có nhu cầu du học tại đại học Harvard thì cần nên tham khảo để có những bước chuẩn bị thật tốt để bay cao ước mơ du học của mình.

Các thông tin về du học đại học Harvard Mỹ vui lòng liên hệ công ty du học HDEducation:

công ty du học HDEducation