Những địa điểm không thể bỏ qua khi đi du học Úc

0

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đi du học Úc

Cabramatta – địa điểm không thể bỏ qua khi đi du học Úc

Nếu bạn đi du học Mỹ thì tại Mỹ có Little Saigon thì tại Úc cũng có một khu vực như thế, khu vực tập trnug đa số là người Việt sinh sống.  Và cũng là nơi không thể bỏ qua khi bạn đi du học Úc.

Tổng quan về cộng đồng người Việt tại Úc

Hiện nay, có khoảng gần 40 triệu người Việt đang sống trên hơn 100 đất nước trên toàn thế giới. Trong đó, số lượng người Việc sinh sống tại Úc đứng thứ 6 với trên 190.000 người Việt, đứng sau là Mỹ, Lào, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan. Điều này là một điều kiện khá thuận lợi cho những sinh viên học sinh Việt Nam đi du học tại Úc.

Đa số người Việt sống tại Úc chỉ tập trung ở các thành phố lớn, nhất là Sydney và Melboume thu hút đến trên 150.000 người. Do lý do về ngôn ngữ, quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, công việc và nhất là vì tính đồng hương, nhiều người Việt thường sống quây quần xung quang nhau, tập trung chủ yếu nhiều nhất ở các bang New Sout Wales( 40,4%), Victoria(36,5%), Queensland(7,3%).

Trong các bang tại Úc, bang có sống lượng người Việt sinh sống nhất là Cabramatta(báo chí ở Úc còn gọi nơi đây là Saigonmatta, 35km về hướng tây nam trung tâm thành phố Sydney), Kingspart (20km về hướng tây bắc trung tâm thành phố Melboumme), Springvale (25km về hướng phía nam trung tâm thành phố Melbourme)

Vài nét về Cabramatta hay còn gọi là saigonmatta thủ đô của người Việt tại Úc

Có rất nhiều người gọi Cabramatta là thủ đô của người dân Việt định cư ở Úc châu, nhất là những người Việt có tuổi. Đây là nơi dành cho những người tuổi cao niên tụ tập gặp bạn và hàn huyên nói chuyện cùng nhau, nơi các bà nội trợ đi mua sắm và mặc cả với những món hàng mà mình định mua. Người ta thấy rất ít các thanh niên người Việt đi qua khu này. hoặc it hơn là những người Việt học hành thành đạt có học vấn và chỗ đứng trong xã hội tại Úc. Vì vậy báo chí cũng gọi Cabramatte là Vietnamatta, một đất nước Việt Nam thu nhỏ trên đất Úc, với những thành tựu và các vấn đề còn tồn tại. Báo chí Úc còn nói Cabramatta là ví dụ về sự thành công thương mại của người Việt trên đất Úc và người tại Xã hội đa văn hóa tại Châu Úc. Trong vòng chưa đầy 20 năm, các người Hoa tại xã hội đa văn hóa tại Úc. Trong vòng chưa đầy 20 năm, các thương gia cần cù chịu khó làm việc những người nhập cư đến Úc với hai bàn tay trắng đã biến vùng đất que mùa, hoang sơ phía tây của Sydney thành một trong những khu buôn bán sầm uất nhất của cộng đồng Á châu.

Những lý do để Cabramatta là địa chỉ quan trọng đối với người dân Việt

Thứ nhất: Là nơi để người Việt thưởng thức ẩm thực quê hương

Xa nhà để du học hay làm việc nơi đất khách quê người như nước Úc thì có lẽ ai trong số chúng ta cũng đều cố gắng thích nghi với môi trường mới, cuộc sống mới, con người mới, nền văn hóa, ẩm thực mới.. Nhưng đôi khi ta lại muốn thưởng thức những hương vị ẩm thực quê nhà gần gũi mà thấm tình đồng quê. Các du học sinh thường đến đây để thưởng thức các món ăn ngon của quê nhà. Với những hương vị quen thuộc bay ra từ những tiệm ăn, mùi thơm của những bát phở, tô bùn bò huế hay những miếng sườn nướng… thật thơm và thật ngon. Trên những con phố và lồng chợ luôn phản phất những mùi hương ấy làm cho chúng ta nhớ quê hương và cảm thấy nơi đây là nơi tuyệt vời để có cảm giác như ở nhà.

>>>> Các trường Đại học Úc trong nhóm G8

Thứ hai: Xóa đi cái tên thủ đô ma túy

Theo những người sống lâu năm tại Úc, những tiền bối xưa kể rằng trước khi người đến sinh sống tại vùng đất này, thì Cabramatta được biết đến là một thủ đô của ma túy và nhiều tại nạn xã hội, chộm cướp xảy ra thường xuyên. Nhưng kể từ khi người dân Việt Nam di cư và sinh sống tại đây thì Cabramatta dần trở thành một nơi văn minh, tệ nạn xã hội, ma túy được đẩy lùi. Nay trở thành khi phố ẩm thực với rất nhiều món ăn ngon, đa mùi vị và hấp dẫn, thu hút rất nhiều người lại đây ăn không chỉ là người Việt mà còn những người dân bản xứ họ cũng thường xuyên đến ăn. Có thể nói rằng ẩm thực là phương tiện để xóa bỏ mọi rào cản”

Thứ ba: Hồi sinh trở thành một thành phố mới.

Trước đây, các tiệm ăn uống tại Cabramatt không có nhộn nhịp, đông đúc, dễ chịu như bây giờ, vì tính trạng các côn đồ đòi tiền bảo kê, hành hung những chủ tiệm không nghe lời, những con nghiện đến ăn không trả tiền xảy ra khá thường xuyên. Nhưng giờ đây, khi tới Cabramatta bạn không còn cảm giác bất an như trước nữa, tình trạng đó đã không còn nhờ sự đoàn kết và cách xử lý đúng đắn của người dân nơi đây đã đẩy lùi được những vấn đề tệ nạn xã hội như lúc trước. Bạn có thể thoải mái đi dạo, ngồi uống cà phê và trải nghiệm những món ăn ngon nơi đây.

Lúc trước nhiều người có học thức hay những thê hệ trẻ giỏi tiếng Anh thường rời xa Cabarmatta để đi lập nghiệp ở nơi khác, thì ngay bây giờ, điều ngược lại đang diễn ra. Nhiều gia đình  co điều kiện vẫn muốn dọn về đây để sinh sống. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm gửi con theo du học Úc tại Cabramatta.

Giữ gìn và quảng bá bản sắc dân tộc Việt Nam

Cabramatta là thành phố mà người Việt đi trước đã có công gầy dựng thành một thiên đường ẩm thực mạng đậm hương vị Việt. Trong những ngày tết, các bạn có thể tìm thấy những món ăn đặc trưng quê nhà trong những ngày tết như bánh tét, bánh chưng, mứt dừa, hạt dưa, hạt sen. Đồng thời ở cabramatta xa xôi này, chúng ta vẫn có thể đón những ngày tết theo truyền thống người Việt như tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ với món bánh ú, cơm rượu, Tết Trung Thu có bánh dẻo, bánh nướng.

Bạn có tự hỏi làm cách nào đến Cabramatta không ?

Khác với Việt Nam, giao thông tại Úc rất thuận tiện, sinh viên dễ dàng bắt xe buyst tới khu trung tâm. Chỉ mất khoảng 30p sinh viên có thể tới ĐH Sydney (27km). Đh Charles Sturt (31km), ĐH Newcastle (30km), ĐH New South Wales (40km), ĐH Công nghệ Sydney (28km), ĐH Wollongong (31km), còn ĐH Tây Sydney chỉ mất khoảng 15p đi xe (14km). Vì vậy, nhiều du học sinh chọn trường tại bang New SouthWales để gần gũi với cộng đồng người Việt.

Các hoạt động nên có khi du học Úc không thể bỏ qua tại Cabramatta

Thứ nhất: Vui chơi cuối tuần cùng bạn bè, người thân.

Bên ngoài khu chơi là khu vực nhiều công ty, doanh nghiệp dịch vụ tập trung chủ yếu để phục vụ cộng đồng người Việt. Vào những ngày cuối tuần, bởi có rất nhiều người Việt tập trung vào nơi đây để vui chơi thưởng thức các mon ăn ngon, uống café, nghe nhạc, giao lưu gặp gỡ bạn bè trao đổi công việc. Nhiều người Việt khấm khá còn mua nhà cũng thường chọn tạ khu vực này để việc với người đồng hương khác.

Thứ hai: Ăn uống và mua sắm

Về mặt thương mại, trong hai linh vực chủ yếu như ăn và mua sắm. Theo kinh nghiệm du học Úc thì Cabramatta có thể nói là thiên đường của hàng hóa và ẩm thực. Du khách từ phương xa tới thăm “thủ đô của người Việt” đều rất thích nơi đây. Thế nhưng ngày càng nhiều nhà hàng bao nhiêu thì càng ít địa chỉ văn hóa bấy nhiêu. Hội đồng thành phố Fairfield, tức quận quản lý Cbramatta có ý quảng cáo khu tị tứ này thành một địa điểm du lịch mang đặc tính văn hóa Á đông

Thứ ba: Giới thiệu cho bạn bè nước ngoài về văn hóa Việt

Mấy năm gần đây, các công ty du lịch tổ chức những chuyến “du lịch ẩm thực” dành cho người Úc đến Cabramatta, nơi mà họ có thể thưởng thức những món ăn độc đáo không nơi nào có. Rất nhiều khách “ngoại” (Hàn Quốc, Ấn Độ, Ả Rập, v.v.) đến đây chủ yếu là để thưởng thức món phở của Việt Nam. Họ có thể chỉ tiêu ra không đầy 50 AUD là đã có được những món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Vì thế, với lợi thế là “sân nhà”, bạn nên tổ chức những chuyến đi để quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè Thế giới.

Thứ tư: vấn đề xin việc làm thêm

Khu người Việt tại Úc có lẽ là nơi các du học sinh đến xin việc nhiều nhất. Một là vì cộng đồng Việt cởi mở và sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau. Hai là, vì không phải chịu rào cản ngôn ngữ và văn hóa, các sinh viên làm việc thoải mái, không quá căng thẳng để có thể tập trung vào việc học tập. Bên cạnh những công việc tạp vụ như phụ bán rau, bán phở, v.v… thì dạy kèm dường như phổ biến nhất, được sinh viên ưu tiên chọn nhiều nhất.

Những khu người Việt khác tại bang Victoria bạn nên biết khi du học Úc

Thứ nhất là: Footscray

Footscray, thuộc vùng Đông Tây thành phố Melbourne, là một trong những khu vực tập trung cộng đồng người Việt khá nổi tiếng tại Melbourne, Úc.

Những hình ảnh từ chợ Footscray khiến nhiều người lầm tưởng đó là một góc chợ Long Biên ở Hà Nội. Hình ảnh từ khu chợ này cũng cho bạn kết luận: Không tội gì phải cố gắng mang ruốc, chả giò hay mì gói từ Việt Nam qua, vừa cồng kềnh, nặng, dễ bị hải quan gây khó dễ khi nhập cảnh vào Úc. Bạn có thể mua hầu như mọi thứ đồ Việt ở khu chợ Footscrey, nơi cách trung tâm Melbourne chỉ 5 km:

Thư hai là Springvale

Springvale là một trong những khu vực có số lượng người Việt tập trung sinh sống cao nhất bang Victoria.

Điều đáng quan tâm ở đây chính là Trung tâm Springvale có rất nhiều cửa hàng bán thực phẩm mà bạn có thể tìm mua các loại nguyên liệu để chế biến các món ăn Việt Nam. Có đủ cả. Gía thì chắc khá rẻ hơn nếu đem so với việc mua ở trong Coles hay nơi khác. Nhưng được cái đảm bảo tươi. Kinh nghiệm du học Úc cho bạn nào cần việc làm thì chỗ này lúc nào cũng có tuyển dụng nhé. Cứ vào đó và hỏi về công việc thì chắc chắn sẽ có chỗ cho bạn làm thôi.

Thứ ba là North Richmond

North Richmond thì mang tính quy củ hơn rất nhiều so với Springvale. Hình đại diện chính là chợ Bến Thành tại Norht Richmond. Chính xác thò North Richmond ngay khu đó chính là đường Elixzabeth. Tại khu vực này có rất nhiều quán bar và café, tiệm bánh mọc lên do cả tây và người Việt làm chủ. Có rất nhiều những quán ăn phở, bún bò. Nhưng các chủ tiệm này khi xây dựng điều có tính quy cao.

Như thì bạn đẽ tìm hiểu xong vì Cabramatta hay còn gọi là saigonmatta “ thủ đô của người Việt tại Úc” . Các khu vực khác có nhiều người Việt sinh sống. Khi đi du học Úc bạn nên ghé thăm những nơi này nhé, có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn.

>>>> Hướng dẫn thủ tục chứng minh Tài chính và xin Visa du học Úc

>>>> Kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành khi du học Úc

Tư vấn du học Úc, đậu Visa dễ dàng, luyện tiếng Anh cấp tốc, chi tiế liên hệ công ty du học HDEducation:

lienhe