Thủ tục xin visa du học Singapore bạn cần biết

0

Thủ tục xin visa du học Singapore

Thủ tục xin visa du học Singapore

Trong chúng ta chắc chắn ai cũng đã từng nghe nói đến đất nước Singapore hoặc đã đi du lịch đến Singapore. Đây là một quốc gia nhỏ nằm ở Đông nam á  có nền kinh tế rất hùng mạnh. Nếu các bạn chỉ muốn sang Singapore du lịch, mua sắm thì các bạn không cần xin VISA. Chỉ cần cầm theo quyển hộ chiếu còn thời hạn là bạn có thể xách vali lên đường rồi. Nhưng nếu bạn muốn đến đây học tập thì bắt buộc bạn phải xin Visa sinh viên để đi du học. Các bạn chỉ cần tuân thủ theo các thủ tục sau đây là có thể yên tâm sau khoảng 4 – 6 tuần sẽ có Visa đi học nhé.

Đi du học Singapore cần làm những thủ tục gì?

Bất kỳ sinh viên quốc tế nào mong muốn học chương trình toàn thời gian tại Singapore đều phải nộp đơn xin thị thực sinh viên và thị thực nhập cảnh (nếu yêu cầu) từ Cục Di trú Singapore (ICA). Đối với những người nộp đơn thuộc diện phải có thị thực nhập cảnh Singapore, phải bảo đảm rằng đơn xin Thị thực sinh viên của bạn phải nộp cho Cục Di trú Singapore ít nhất 1 tháng trước ngày khai giảng khóa học. Khác với các nước phương Tây, khi đi du học Singapore, không cần qua phỏng vấn visa mà chỉ cần nộp hồ sơ giấy tờ.

Điều kiện cơ bản:

Trước tiên, sinh viên phải được một trường bên Singapore chấp thuận nhận vào học khóa học toàn thời gian.

Sinh viên cần có một Người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc Người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học. Đơn xin VISA Sinh viên phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.

Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4 – 6  tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyết lâu hơn.

Những giấy tờ cần thiết.

Form 16 (Thông tin học sinh).

Form V36( thông tin học sinh).

Bản sao hộ chiếu.

Giấy khai sinh, có công chứng và kèm bảng dịch tiếng Anh.

Hồ sơ học tập (gồm học bạ, bảng điểm ĐH, bằng cấp liên quan), có công chứng và bản dịch tiếng Anh.

Giấy chứng nhận việc làm (nếu có) bản gốc hoặc công chứng kèm theo bản dịch tiếng Anh.

Nộp đơn xin từ Việt Nam, thông qua sự bảo trợ của trường, trường sẽ chuyển hồ sơ xin visa sinh viên (Student’s Pass) tại Cục di trú (ICA) để xét duyệt.

Sau khi có thư chấp nhận của ICA, học viên đến Singapore để làm thẻ Student’s Pass. Tiến trình như sau:

Đến trường nhận thư giới thiệu của nhà trường, đến ICA làm thẻ Student’s Pass, nhận bản gốc thư chấp thuận của ICA.

Nhà trường sẽ hướng dẫn học viên khám sức khỏe để nộp hồ sơ cho ICA khi làm Student’s Pass (Học viên có thể khám sức khỏe tại Việt Nam, ghi kết quả bằng tiếng Anh trên form).

Đóng phí cấp Student’s Pass là 40 đôla Sing tại ICA (cho 1 năm).

Có một số lưu ý sau: Sinh viên khi chưa nhận được Visa sinh viên (student pass) thì không nên sang Singapore vì như vậy vô tình bạn đã làm ảnh hưởng đến hồ sơ của mình. Nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi nhận được thư chấp thuận của Sở Di trú Singapore rồi đóng tiền và đặt vé bay sang. Đi du học là một quãng đường dài cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì vậy nếu hồ sơ của mình có bị xét chậm một chút thì cũng đừng sốt ruột nhé. Nếu mọi thủ tục mình đã chuẩn bị kỹ rồi thì chắc chắn bạn sẽ nhận được Visa sinh viên(Student pass) thôi.

Hướng dẫn xin visa du học Singapore

  1. Du học Singapore: Ai cũng cần xin visa?

Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với tên Student Pass. Có lẽ vì cái tên này, nhiều người không khỏi hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử.

Trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần đến Student Pass

Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR)

Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)

Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

(Với công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày)

Nói tóm lại: Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để  theo học tại Singapore. Student Pass chỉ là visa giúp bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

  1. Đăng ký Student Pass như thế nào?

Thông thường ngôi trường đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau:

Bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết để chuẩn bị và gửi lại cho trường

Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.

Khi Visa Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

  1. Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?

Việc này phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Ví dụ:  Bạn đăng ký một khóa học tiếng anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc.

Nếu bạn quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn visa của mình.

  1. Các tiêu chí để xin visa Student Pass?

Chỉ có 1 tiêu chí duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận (certificated) Singapore. Nghĩa là

Ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách dưới đây (Với đại học hoặc cao đẳng bách khoa)

Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ ngay công ty du học HDEducation để được tư vấn miễn phí.